HomeGóc tư vấnPhun thuốc muỗi có ảnh hưởng tới bà bầu không?

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng tới bà bầu không?

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng tới bà bầu không?

Nhiều người cho rằng phun thuốc để diệt trừ muỗi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ.

Thuốc phun diệt trừ muỗi gồm những thành phần hóa học gì và có độc hại không?

Các sản phẩm diệt côn trùng hiện nay gồm ba nhóm: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ (hai nhóm này cực kỳ độc hại) và nhóm có gốc Pyrethrine. Thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế cho phép sử dụng là nhóm Pyrethrine thuốc thuộc thế hệ mới nhất, là thuốc hàng đầu và đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam cho kết quả an toàn. Hiện các nước trên Thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết là phun không gian ở thể tích cực nhỏ với lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa. Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe là lo lắng không có cơ sở.

Sau khi phun, người dân chỉ cần chờ cho thuốc khô khoảng 30 phút là vào nhà an toàn. Với một số người có bệnh đường hô hấp hoặc trẻ nhỏ có dễ bị kích ứng (có thể bị ho) thì nên tránh ra ngoài lâu hơn từ 2 tới 3 tiếng sau đó vào nhà.

Các loại thuốc phun diệt trừ muỗi hiệu quả

Một  cán bộ của Viện Hóa học công nghiệp cho biết, sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, côn trùng càng mau chết thì khả năng gây ngộ độc cho người tiếp xúc càng cao. Đặc biệt, nếu là loại sản phẩm dạng trôi nổi trên thị trường, hóa chất càng có tác động lâu với côn trùng sau khi phun thuốc thì con người càng phải hít những hóa chất này mỗi ngày. Ngay đối với những hoá chất diệt côn trùng được Bộ Y tế cấp chứng nhận về độ an toàn thì việc thường xuyên tiếp xúc cũng không có lợi cho sức khỏe.

Tại sao phải phun thuốc diệt muỗi?

Muỗi không chỉ gây bùng phát dịch bệnh virus Zika, muỗi còn là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản.

Muỗi là tác nhân lan truyền bệnh từ người này sang người khác. Muỗi cái hút máu người và động vật bị bệnh sẽ mang theo virút và ký sinh truyền cho những người và động vật khác bị chúng chích thông qua nước bọt và chất chống đông máu chúng tiêm vào nạn nhân trước khi hút máu.

Do vậy, nếu nhà nào quá nhiều muỗi cần phải phun thuốc muỗi để phòng chống dịch bệnh.

Virus Zika là thủ phạm gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tại sao phụ nữ mang thai càng dễ bị muỗi cắn hơn

Do sau khi mang thai, lượng khí hô hấp của bà bầu tăng hơn 20% so với phụ nữ bình thường, các thể khí ẩm và Carbon dioxide thở ra rất có sức hấp dẫn với muỗi. Thêm vào thân nhiệt của bà bầu cũng tăng lên, các vật chất mang tính “mời gọi” thoát ra từ bề mặt da cũng nhiều hơn, khiến bà bầu dễ trở thành mục tiêu của muỗi.

Phụ nữ mang thai chiếm tới gần 10% ca bệnh bị sốt xuất huyết

=>>> Hãy xem chi tiết về cách phun thuốc muỗi, các loại thuốc muỗi tại đây: diệt muỗi

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng bà bầu không?

Giáo sư Trần Văn Sung cho biết, trước đây các sản phẩm diệt côn trùng thường được sản xuất theo ba nhóm: nhóm có gốc clo hữu cơ (gồm các chất như Aldrin, DDVP, DDT, BHC…), nhóm có gốc phốt pho hữu cơ (gồm Mathathion, Diazinon) và nhóm có gốc Pyrethrine. Thuốc xịt muỗi nhóm 1 và 2 đã bị cấm sử dụng do rất độc. Người dùng có thể bị nhiễm độc nếu không mang khẩu trang, bị dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa, hắt hơi, khó thở…

Hiện hầu hết sản phẩm thuốc diệt côn trùng đều được nhập khẩu. Sản phẩm của các hãng lớn đều thuộc nhóm 3, tức là thành phần hóa học có gốc Pyrethrine. Ưu điểm của nó là an toàn cho người, động vật máu nóng, nồng độ tương đối thấp. Đa phần các sản phẩm này đều được kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến người và động vật.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế,  khẳng định thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người.

Khi phun các loại thuốc này, hóa chất sẽ bám lên bề mặt tường, tủ, bàn ghế. Côn trùng đậu vào sẽ bị hoá chất làm tê liệt hệ thần kinh và chết. Tùy vào liều lượng, địa bàn, thời tiết phun mà thuốc diệt muỗi có tác dụng trong 3 – 6 tháng với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phun thuốc diệt muỗi trong nhà bếp cần che đậy đồ bếp cẩn thận

Giáo sư Trần Văn Sung đưa ra chỉ dẫn, người dân chỉ nên phun thuốc theo định kỳ 3 – 6 tháng. Tốt nhất sau khi phun thuốc từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ, nên mở cửa cho thoáng khí. Không nên để người già và trẻ nhỏ vào phòng mới xịt thuốc diệt côn trùng để đề phòng những tác động phụ của thuốc.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thúy Hoa, trưởng khoa Côn trùng và động vật sinh học, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện các loại bình xịt muỗi, côn trùng được bày bán hoạt động theo nguyên lý giàn phun, tạo hạt rất nhỏ. Vì vậy, khi phun thuốc, nên phun theo nguyên lý từ trên cao, lan tỏa ra ngoài để các hạt thuốc phủ đều trên diện tích cần phun. Ngoài ra, người phun phải phun giật lùi, cách khoảng 0,5 – 1 m để tránh các hạt thuốc diệt côn trùng bay vào mắt.

Những lưu ý khi phun thuốc diệt trừ muỗi trong nhà:

Thông thường, các loại thuốc diệt muỗi không có mùi hoặc có mùi hắc nhẹ. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun thuốc diệt muỗi, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

– Trước khi phun thuốc diệt muỗi: chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy kỹ càng thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước; dọn dẹp gọn gàng đồ dùng, vật nuôi.

Trước khi phun thuốc diệt muỗi mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông

– Trong khi phun thuốc: tạm rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không đi theo sau nhân viên phun thuốc. Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch nên ở ngoài từ 1 – 2 giờ rồi mới vào nhà.

– Sau khi phun thuốc: lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.

Sau khi phun thuốc: lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối

Tóm lại đối với những gia đình có quá nhiều muỗi mới cần phun thuốc diệt muỗi. Không lên dùng bình xịt hoặc nhang muỗi vì nó có độ độc cao hơn. Thuốc diệt muỗi nên dùng thuốc nhập khẩu của Anh, Đức, Hàn Quốc, không nên tự phun thuốc diệt muỗi cần thuê dịch vụ phun thuốc diệt muỗi bởi họ có máy móc và kinh nghiệm hơn. Những nhà có phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ cần thời gian cách ly sau phun thuốc diệt muỗi 1-2 giờ.

=>>>  Để sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt trừ muỗi dành cho bà bầu và trẻ em loại tốt nhất, an toàn nhất. Hãy xem ngay: Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi và côn trùng uy tín nhất Hà Nội.